Robert Doisneau tout court

ĐỊA ĐIỂM

Vincom Center for Contemporary Art (VCCA) – B1-R3, Royal City 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

THỜI GIAN

07.05 – 07.06.2023

KHAI MẠC

07.05.2023 | 17:00

* Mở cửa tự do

BAN TỔ CHỨC

Robert Doisneau dành phần lớn thời gian của cuộc sống xoay vần với thực hành nhiếp ảnh. Trong suốt nhiều năm liền, nhiếp ảnh xâm lấn không gian sinh hoạt của gia đình ông. Phòng tắm biến thành buồng tối, ngột ngạt bởi hơi nóng phả ra liên tục từ chiếc máy sấy bản in. Một ngày bình thường diễn ra với mùi hyposulfite và hydroquinone tràn ngập khắp nơi, với các cuộc điện thoại ngắt quãng từ agency Rapho, xen lẫn âm thanh của màn trập Rolleiflex. Ở nơi đó, nhiếp ảnh ngự trị tối cao.

Sinh năm 1912, Robert Doisneau là một trong những nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất của nhiếp ảnh hiện đại. Xuyên suốt hành trình sự nghiệp, ông đã chụp rất nhiều chủ đề khác nhau, luôn đặt sự thủ cựu đối lập với sự bất tuân trong những khung hình đậm chất hài hước, phản ánh rõ quan điểm chống lại các giá trị bảo thủ, và đề cao chủ nghĩa nhân văn.

Ngày nay thật khó để hình dung một thế giới không có sự hiện diện của nhiếp ảnh. Nhưng, ở chính thế giới đó, nơi mà người ta cho là không còn gì để chiêm ngưỡng, Robert Doisneau đã bắt đầu sự nghiệp của mình, lưu giữ vô vàn khoảnh khắc từ các “mệnh đề ngẫu nhiên”. Sau nhiều năm làm việc không ngừng nghỉ, với sự khắt khe tới cực đoan, ông đã để lại một bộ sưu tập gồm 450.000 bức ảnh, ghi lại cuộc sống đa dạng trên đường phố Paris.

30 tác phẩm trưng bày không chỉ để nhìn lại sự nghiệp tiêu biểu của Robert Doisneau, mà còn khắc họa chân dung ông ở tất cả những thời khắc quan trọng trong cuộc đời, phản ánh thời đại đã qua và thực tiễn của một ngành nghề đã và đang thay đổi từng ngày.

© Robert Doisneau
© Robert Doisneau
© Robert Doisneau