Phát hiện Parkinson

ĐỊA ĐIỂM

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

THỜI GIAN

24.04 30.04.2023

KHAI MẠC

24.04.2023 | 16:00

* Mở cửa tự do

BAN TỔ CHỨC

Vào ngày 14 tháng 12 năm 2020, lúc 11:22:48, tôi được đưa vào máy chụp cộng hưởng từ MRI tại bệnh viện VA ở West Roxbury, MA.

Bác sĩ thần kinh đã yêu cầu chụp cộng hưởng từ não của tôi để kiểm tra xem có bất kỳ sự co rút hay triệu chứng nào của bệnh Parkinson hay không. Quy trình kéo dài 30 phút không cho thấy điều gì khác, ngoài sự lão hóa thông thường. Trước khi rời đi, tôi đã yêu cầu và được đưa cho một chiếc đĩa DVD chứa hàng trăm bản quét não của mình. Những lát cắt MRI phức tạp ngay lập tức khơi gợi sự sự tò mò trong tôi. Tuy nhiên, những bức ảnh này chỉ mô tả hình dạng bên ngoài của bộ não chứ không phải ký ức bên trong. Khái niệm này khiến tôi vô cùng thích thú. Bộ não của chúng ta có cấu trúc tương tự nhưng chứa những thông tin hoàn toàn khác biệt. 

Tôi đã cắt ghép các bản chụp MRI gần đây với các bản in nhiếp ảnh mà tôi tạo ra từ năm 1976 đến 1980. Những ảnh ghép này, theo nghĩa bóng hay trừu tượng, tất cả đều xuất phát từ bên trong bộ não của tôi, cho thấy cả hình thức lẫn nội dung của nó. Tôi chưa thực sự hiểu ý nghĩa của tất cả những mảnh ghép này, nhưng tôi tin rằng mọi thứ sẽ dần trở nên rõ ràng hơn trong tương lai.

NGHỆ SĨ

Thomas David

GIÁM TUYỂN

Lê Huy Tiếp