Đi tìm thời gian đã mất thời gian đi tìm

ĐỊA ĐIỂM

Mơ Art Space – 136 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội

THỜI GIAN

05.05 – 31.05.2023

KHAI MẠC

05.05.2023 – 18:00

* Mở cửa tự do

THẢO LUẬN

05.05.2023 – 16:30

BAN TỔ CHỨC

Thời gian luôn diễn ra mà ta không thể hình dung hay mường tượng nếu thiếu đi sự tham chiếu những sự vật và sự việc xung quanh.

Thời gian có thể về cuộc sống thường ngày. Nó có thể về quá khứ, về lịch sử, về chiến tranh hay về chính bản thân chúng ta, của ngày hôm qua, của hôm nay hay trong tưởng tượng của ngày mai.

Lúc ta chụp ảnh để lưu giữ lại khoảnh khắc, cũng là lúc ta đánh mất khoảnh khắc đó. Khi nó đang trôi qua – ta đang ở trong một lăng kính.

Đi tìm thời gian đã mất thời gian đi tìm

Những thứ mà người chụp ảnh tìm kiếm trong giây phút màn trập mở ra, chính họ cũng đánh mất nó cho bức ảnh; họ tước đoạt và bị tước đoạt; họ tước đoạt sự vật, sự việc để tạo nên bức ảnh, cùng lúc đó họ bị tước đoạt cơ hội ngắm nhìn sự vật, sự việc như nó vốn là.

Susan Sontag nói rằng: Sức mạnh của một bức ảnh nằm ở chỗ nó cho ta tha hồ săm soi những khoảnh khắc, mà trong dòng chảy bình thường của thời gian sẽ ngay lập tức bị thay thế.

Tại triển lãm lần này, 10 nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước thuộc các thế hệ khác nhau cùng đối thoại và đưa ra góc nhìn riêng về thời gian thông qua các dự án nhiếp ảnh. Những bức ảnh không chỉ là ký ức, trải nghiệm, giấc mơ, hay một thực tại khác, chúng còn là những “khoảng thời gian” người chụp ảnh đã bị tước đoạt, khi họ đang mải mê tìm kiếm và ghi lại khoảnh khắc bằng nhiếp ảnh.

NGHỆ SĨ

Abby Robinson, Lê Nguyễn Duy Phương, Hoàng Thế Nhiệm, Jean Luc Amand Fournier, Lâm Hiếu Thuận, Nguyễn Xuân Khánh, Quang Lâm, Thông Võ, Richard Streitmatter-Tran, Trần Vĩnh Đạt

GIÁM TUYỂN

Lê Nguyễn Duy Phương