TEATROS

ĐỊA ĐIỂM

Không gian Nhiếp ảnh Matca – 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

THỜI GIAN

13.05 – 13.06.2023

KHAI MẠC

13.05.2023 | 18:30

* Mở cửa tự do

BAN TỔ CHỨC

Dự án “Teatros” (2018-2022) bao gồm hơn hai mươi bức ảnh về các rạp chiếu phim ở Havana. Trước Cách Mạng Cuba, Havana là điểm đến du lịch yêu thích của du khách Mỹ, nơi đây từng có số lượng rạp phim ngang với New York hay Paris. 

Phần lớn các rạp đã ngừng hoạt động trong hàng thập kỷ, chúng được tái sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau hoặc dần lụi tàn với nền kinh tế Cuba. Hầu hết các kiến trúc này đều có từ những năm 1940 và 1950, trong khi một số được xây dựng ngay trước cuộc cách mạng bởi chính quyền Castro.

Đa phần các bức ảnh trong dự án đều được cắt ghép kỹ thuật số và cấu thành từ nhiều bức ảnh riêng biệt. Những nhân vật ở tiền cảnh mỗi bức hình thực sự xuất hiện ở những vị trí đó, nhưng (trong một số trường hợp) không đồng thời. Họ được chụp ở những thời điểm khác nhau, sau đó được lồng ghép vào trong ảnh, đặt câu hỏi về tính xác thực của khoảnh khắc trong nhiếp ảnh. Do đó dự án khiến người xem liên tưởng tới sự hư cấu và dàn dựng. Thay vì phụ thuộc vào đặc tính ngẫu nhiên của nhiếp ảnh, người nghệ sĩ biến vai trò của mình thành đạo diễn (như trong phim ảnh/sân khấu), quyết định mọi tình huống xảy ra trong khung hình.

NGHỆ SĨ

Bert Danckaert