Khai mạc Trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”

Chiều 15-4, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, UBND quận Hoàn Kiếm và Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) đã phối hợp tổ chức khai mạc trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” ở khuôn viên ngôi biệt thự cổ 49 Trần Hưng Đạo.

Tham dự buổi lễ có Phó chủ tịch vùng Ile-de-France (Pháp) Stephane Beaudet, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố đến từ các địa phương của Pháp và Việt Nam…

Phát biểu khai mạc Trưng bày ảnh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội và vùng Ile-de-France vinh dự là cặp đối tác đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp từ năm 1989. Trong những năm qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, văn hóa, di sản.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu khai mạc trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á”.

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ hữu nghị Việt Nam và Pháp, Trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo là một trong những sự kiện quan trọng. Đây là công trình biệt thự Pháp đầu tiên được thành phố Hà Nội trùng tu, tôn tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France.

Các đại biểu tham dự khai mạc trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” .

“Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France tiếp tục thực hiện công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu về quá trình hình thành khu phố cũ, những ảnh hưởng, giao thoa văn hóa Pháp và Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX. Chúng tôi mong muốn thông tin đến cộng đồng sự quyết tâm của chính quyền TP Hà Nội, sự hỗ trợ quý báu của các đối tác Pháp trong việc bảo tồn di sản; từ đó hy vọng cộng đồng sẽ cùng chung tay với chính quyền bảo vệ di sản…”, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã gửi lời cảm ơn đến Đại sứ Pháp cùng các cộng sự, đặc biệt đến lãnh đạo Hội đồng vùng Ile-de-France, PRX cùng các cộng sự, các đối tác đã luôn ủng hộ cho thành phố Hà Nội trong các dự án hợp tác.

 Các đại biểu tham quan trưng bày ảnh.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng mong muốn lãnh đạo Hội đồng vùng Ile-de-France sẽ tiếp tục quan tâm, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ PRX, TP Hà Nội thực hiện dự án xây dựng trung tâm thông tin phố cũ tại địa điểm ngôi biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

Tại lễ khai mạc Trưng bày ảnh, bà Mésadieu, Ủy viên Hội đồng đại diện vùng Ile-de-France cho biết, hoạt động trưng bày ảnh là một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam – Pháp lần thứ 12. Đặc biệt, đại diện vùng Ile-de-France khẳng định, trong khuôn khổ hợp tác thì di sản và văn hóa luôn là lĩnh vực ưu tiên và đồng hành cùng Việt Nam trong thời gian tới.

Trưng bày ảnh “Hà Nội – Khởi đầu một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á” giới thiệu 30 tấm ảnh màu đầu tiên chụp tại Hà Nội. Thông qua đây, người dân, du khách sẽ biết hơn về quá trình biến đổi của TP Hà Nội theo dòng lịch sử.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Nguồn : QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN