Hơn 100 nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh… tham gia Photo Hanoi’23

Trong những ngày tháng tư này, một sự kiện trưng bày nhiếp ảnh quy mô lớn đã chính thức được khởi động tại Hà Nội. 

Sẽ diễn ra từ 21/4 đến 3/6, sự kiện Photo Hanoi’23 bao gồm hơn 100 nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển và các chuyên gia trong ngành đến từ nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam.  Hơn 20 triển lãm tập thể và cá nhân tại 20 địa điểm khác nhau trên toàn thành phố Hà Nội cùng 20 hoạt động liên quan: trình chiếu phim, workshop, hội nghị bàn tròn, portfolio review, art tour…

Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế là sự kiện nhiếp ảnh quốc tế lưỡng niên do Viện Pháp tại Việt Nam khởi xướng và điều phối dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Dự án này là kết quả của sự hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, với sự hỗ trợ của nhiều đối tác quốc tế.

Cách đây hai năm, Photo Hanoi ’21 đã trở thành sự kiện trưng bày nhiếp ảnh đầu tiên tại Việt Nam theo mô hình một liên hoan nghệ thuật định kỳ: kéo dài nhiều ngày, diễn ra tại nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội, với sự tham gia của các tác giả đến từ nhiều nước trên thế giới kèm theo các hoạt động hội thảo, giáo dục bên lề; tất cả hoàn toàn miễn phí cho công chúng.

Photo Hà Nội ’21 do Đại sứ quán Pháp chủ động khởi xướng, lựa chọn các đối tác phía Việt Nam cũng như kết hợp với họ để chọn mời tác giả, tác phẩm. Tính chất của sự kiện này, về mọi khía cạnh, vẫn nhằm phục vụ công chúng địa phương, mặc dù có sự tham gia của một số nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ các quốc gia phát triển bộ môn này ở tầm mức hàng đầu thế giới, như Mỹ, Hà Lan, Bỉ, CHLB Đức, Thụy Sĩ, trong đó có các nghệ sĩ gốc Việt thành danh như Lâm Đức Hiền (giải nhất hạng mục Chân dung của Ảnh Báo chí Thế giới năm 2001).

Nhìn thấy tiềm năng phát triển của sự kiện này, cùng với các yếu tố nền tảng cho phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh ở Việt Nam và sự quan tâm của công chúng, nhất là công chúng trẻ, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã lựa chọn Photo Hanoi ’23 như là phiên đầu tiên của một Liên hoan nhiếp ảnh đương đại định kỳ hai năm (biennale of photography) mang tầm cỡ khu vực châu Á và hơn thế. Theo Đại sứ Nicolas Warnery, Viện Pháp và các đối tác tại Việt Nam đang làm việc với UBND Thành phố Hà Nội, cùng sự hỗ trợ của UNESCO và Phái đoàn Liên minh châu Âu để chuẩn bị cho hàng loạt chương trình triển lãm, hội thảo, gặp gỡ nghệ sĩ diễn ra dày đặc tại nhiều địa điểm trong thành phố trong vòng hai tháng (tháng 4-6/2023).

Điều đáng chú ý là, việc thay đổi không gian trưng bày, đan cài các yếu tố lịch sử-xã hội, kiến trúc-hình ảnh, ngoài trời-trong nhà… đem tới sự dễ dàng tiếp cận nghệ thuật,  góp phần thúc đẩy mở rộng biên độ cảm thụ nghệ thuật của công chúng.

Ví dụ như trong chương trình, Viện Goethe đã tham gia với việc mời nghệ sỹ nhiếp ảnh  Adrian Sauer sang Việt Nam và giới thiệu triển lãm Ngôi sao sáng và tối tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Adrian Sauer  là Giáo sư về Nhiếp ảnh và Hệ thống Hình ảnh Sáng tạo ở Bielefeld.

Các tác phẩm của anh tập trung vào các hệ quả và thay đổi đối với nhiếp ảnh khi số hóa. Trong tác phẩm của mình, anh tìm hiểu một cách nghiêm túc giới hạn mức độ của nhiếp ảnh vẫn có thể được coi là một sự mô tả hiện thực đáng tin cậy và không thiên vị. Năm 2023, Adrian Sauer sẽ được trao Giải thưởng danh giá Nhiếp ảnh Quốc tế SPECTRUM tại Đức.  

Các nhà tổ chức bày tỏ hy vọng Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế sẽ thực sự trở thành nơi quy tụ của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và giáo dục nghệ thuật trong nước và quốc tế tại Việt Nam, khuyến khích đối thoại đa chiều về vai trò của ngôn ngữ hình ảnh trong bối cảnh đương đại.

Thu Hồng – Trà My

Nguồn : VOV5 WORLD