Hà Nội – những khởi đầu của một đô thị kiểu phương Tây ở Đông Nam Á

ĐỊA ĐIỂM

Villa 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

THỜI GIAN

22.04.2023 – 15.06.2023

* Mở cửa tự do

THẢO LUẬN

22.04.2023 | 10h00 – 12h00

Hoàng Phương, Philippe Le Failler & Emmanuel Cerise

BAN TỔ CHỨC

Hà Nội là một thành phố chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Pháp trong thời kỳ thuộc địa. Đầu thế kỷ 20, chính quyền thuộc địa chủ trương áp đặt ảnh hưởng này lên người dân bản địa. Tuy nhiên, họ vẫn thành công giữ lại một phần tập quán sinh hoạt truyền thống của mình.  

Những bức ảnh màu do nhà nhiếp ảnh người Pháp Léon Busy thực hiện trong những năm 1914 – 1915 là những tấm hình màu đầu tiên về Hà Nội. Kỹ thuật chụp này ra đời trước khi xuất hiện phim màu (do hãng Kodak đưa vào khai thác năm 1935) thực sự ghi lại được những hình ảnh của một Hà Nội hiện đại thời kỳ đó, trong khi các chủ thể được Busy khai thác đã cho chúng ta thấy một Việt Nam vừa lạc hậu, vừa trong quá trình chuyển mình hướng tới thế kỷ 20. Đây chính là mục đích của dự án khoa học vĩ đại của Albert Kahn khi ông cùng với Jean Brunhes thành lập “Kho lưu trữ Toàn cầu” vào năm 1913. Dự án đầy tham vọng này được Brunhes định nghĩa như “một hồ sơ về nhân loại được ghi lại một cách sống động vào đầu thế kỷ 20, thời điểm quan trọng của một trong những “biến đổi” toàn diện nhất chưa từng được ghi nhận về kinh tế, địa lý và lịch sử.”

Triển lãm do PRX-Vietnam và Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm thực hiện trong khuôn khổ quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Hội đồng Vùng Île-de-France. Các bức ảnh dùng trong triển lãm đều được lưu giữ tại Bảo tàng Albert Kahn ở Boulogne-Billancourt, tỉnh Hauts-de-Seine thuộc Vùng Île-de-France.

NGHỆ SĨ

Léon Busy